10.156.360

: 88.786

• Bác Hồ với công tác Thư viện

05/06/2020
    Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành rất nhiều sự quan tâm đến sách báo và thư viện. Những năm bôn ba tìm đường cứu nước, sau những buổi làm tàu, làm bếp, quét dọn, rửa hình, vẽ đồ gốm Bác đều dành nhiều thời gian đi thư viện, thăm bảo tàng và học ngoại ngữ (trích Hồ Chí Minh - vĩ đại một con người của tác giả Trần Văn Giàu).
  • Bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ 16/3/2020

05/06/2020
    Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19
  • CHƯƠNG TRÌNH MÙA ĐÔNG ẤM 2020 TẠI HUYỆN KỲ SƠN

05/06/2020
    Tết Canh Tý 2020 đang đến gần, phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, hưởng ứng chương trình Mùa đông ấm 2019 - Xuân tình nguyện năm 2020, nhằm chia sẻ những khó khăn, vất vả, thiếu thốn của học sinh và nhân dân nghèo tại huyện Kỳ Sơn
  • ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRONG HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN

05/06/2020
    Sáng 5/3, tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức cuộc họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án "Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động thư viện ở Việt Nam".
  • Lịch sử, ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4

05/06/2020
    Cách đây 45 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
  • Ngày sách Việt Nam 2020 chỉ mở online

05/06/2020
    Hội sách với chủ đề "Hội Sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 (ngày 21 tháng 4)" sẽ diễn ra tại sàn book365.vn
  • Những điểm đáng chú ý nhất trong Luật Thư viện 2019

05/06/2020
    Luật Thư viện số 46/2019/QH14 đã được Quốc hội chính thức thông qua (ngày 21/11/2019). Luật Thư viện với 06 Chương, 52 Điều có những điểm gì cần chú ý
  • Phát động phong trào đọc sách tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên

05/06/2020
    Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản đề nghị giám đốc các sở GD&ĐT, thủ trưởng các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7.
  • Phát triển năng lực thông tin cho người dùng tin

05/06/2020
    Song song với việc xây dựng nguồn lực thông tin (nguồn tin, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực …) thì việc hỗ trợ và đào tạo người dùng tin là một yếu tố đặc biệt quan trọng để tăng cường tính hiệu quả của các dịch vụ thông tin phục vụ nghiên cứu đào tạo. Trong thời đại số hóa và xã hội mạng như hiện nay, việc phát triển năng lực thông tin (information literacy) cho các cá nhân trong mỗi bối cảnh cộng đồng lại càng trở nên quan trọng.
  • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Triển lãm sách Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020)

05/06/2020
    Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 03/02/2020, Thư viện Quốc gia Việt Nam được vinh dự đón tiếp đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tới thăm Triển lãm sách Kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
  • THƯ VIỆN - TỔ CHỨC KHÔNG GIAN HỌC TẬP THÂN THIỆN, ĐIỂM ĐẾN YÊU THÍCH CỦA MỌI NGƯỜI

05/06/2020
    Chúng ta hiểu rằng, truyền thống văn hoá, tri thức của các dân tộc trên thế giới đã, đang được lưu truyền trong các thư viện, cơ quan lưu trữ và bảo tàng - đó là linh hồn của các dân tộc. Chúng ta đang cần nó và mỗi người trong chúng ta có cách tiếp cận các tư liệu, hiện vật đó theo nhu cầu khác nhau của mình, có người thì tiếp cận thông tin về một sự vật hay một hiện tượng, một khái niệm hay một ý niệm, người khác thì tiếp cận theo một cốt truyện hay một sự kiện, một vần thơ hay một lời ca,...
  • Thư viện trở thành điểm ''nóng'' du lịch

05/06/2020
    Một kỷ nguyên mới cho ngành thư viện trên toàn thế giới đã được triển khai vài năm gần đây. Không chỉ là một “kho sách” đơn thuần như trước, thư viện kiểu mới là một nơi gặp gỡ sinh động với chức năng mở cho tất cả mọi người.
  • Ứng dụng mã vạch trong quản lý thư viện

05/06/2020
    Các thư viện ở nước ta hiện nay đã sử dụng các hệ thống mã vạch để lưu trữ và truy nhập thông tin về bạn đọc và tài liệu có liên quan đến việc cho mượn tài liệu. Phần mềm của hệ thống này sử dụng kỹ thuật nhận dạng đọc mã vạch in trên các nhãn đặc biệt dán chặt vào tài liệu lưu thông và thẻ đọc của người mượn. Nhiều thư viện đã ứng dụng hệ thống mã vạch trong quản lý để tiết kiệm được thời gian và đảm bảo tính chính xác